Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc…
Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng vòng trên bầu trời Phú Quốc cả tiếng mà không đáp được, cuối cùng phải bay về lại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó hãng hàng không thông báo chuyến bay bị dời lại tuần sau mới bay được, cả đoàn khoảng 20 Bác Sĩ kéo vali về…tuần sau lại đi tiếp.
Vừa rồi, mình nhận một cuộc gọi của bệnh nhân từ Phú Quốc: “Bác Sĩ ơi, cô tính là ngày mai hết thuốc nên hôm nay cô mới đặt vé máy bay bay từ Phú Quốc vô Sài Gòn tái khám nhưng hôm nay thời tiết xấu quá. Hãng hàng không thông báo khoảng tuần sau mới đi dược, cô hết thuốc rồi mà đi mua thuốc ở đây không có đủ thuốc…?”
Cô này bị Tăng huyết áp, Tiểu Đường, Rối loạn lipid máu, Bệnh động mạch ngoại biên nên việc tìm một số thuốc chuyên khoa ngoài đó có hơi khó khăn…may sao cuối cùng mình cũng tìm được cách giải quyết tạm thời và tuần sau đó cô đã đi tái khám và không sao.
Lần khác, có một cuộc gọi Viber từ Mỹ của 1 bệnh nhân tăng huyết áp khác đang đi công tác bên đó, báo rằng thời tiết xấu và bạn ấy bị hoãn chuyến bay nên cũng không có thuốc hạ huyết áp vì bạn ấy cũng canh đúng ngày hết thuốc mà bay về như vậy. Anh này tăng huyết áp nặng đang được điều trị ổn định, may mắn là bạn ấy cũng đã cẩn thận mua bảo hiểm du lịch và đến bác sĩ bên đó khám, cho toa mua thuốc, nhưng chắc chắn sẽ mất thời gian và tốn kém hơn.
Hơn 20 năm làm nghề, mình cũng nhận được nhiều tình huống nan giải như thế. Cho nên khi ghi toa bao giờ mình cũng đặt hẹn tái khám trước khi hết thuốc vài ngày, có thể lâu hơn tùy bệnh nhân ở xa hay gần (bệnh nhân đi nước ngoài có thể lâu hơn). Lúc đầu cũng có một số bệnh nhân thắc mắc sao bác sĩ hẹn ngày tái khám sớm vậy, chưa hết thuốc mà…nhưng sau khi được giải thích kỹ thì cũng hiểu và vui vẻ thôi. Nhờ vậy mà sau này nhiều người khác khi gặp sự cố phải hoãn ngày về đều có đủ thuốc để dùng.
Riêng về phía bệnh nhân, nên đi khám đúng hẹn và chuẩn bị thuốc đầy đủ nên dư ra, đừng để đang đi công tác hay đi xa có sự cố mà không có thuốc thì sẽ có rủi ro cao khi ngừng thuốc đột ngột.
Chúc mọi người vui, khỏe, bình an
BS. Trần Thị Như Hoa

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins