Máy đo huyết áp tại nhà: cứu tinh khi có sự cố

Vừa rồi có bạn từ Canada gọi về đăng ký telemedicine.
Nhưng khi được các bạn trợ lý tư vấn nhập dữ liệu và đo huyết áp thì nhà bạn không có máy đo huyết áp. Bạn vừa từ Việt Nam sang vài tháng và không đem máy theo.
Sau đó bạn đã chạy ra ngoài mua và đo được huyết áp.
Câu chuyện làm mình nhớ đến một chàng trai gọi tư vấn từ xa vào giữa đỉnh dịch Covid 19 vào tháng 7/2021.
Em ở một mình trong phòng trọ và khu này phong tỏa 11 ngày rồi, ngay trước cửa nhà em ở là nhà của bệnh nhân Covid.
Em cũng đã bị test Covid 3 lần âm tính, tuy nhiên em lo lắng, mất ngủ, nhức đầu nhiều và căng thẳng. Nhà em có bố tăng huyết áp nên em cũng sợ bị tăng huyết áp và đột quỵ.
Lúc đó em không có máy đo huyết áp, ra ngoài mua cũng không được, phải nghe em lạc giọng trên điện thoại vì lo sợ thì mới hiểu thế nào các bạn ạ!
Thời may, các trang mạng bán máy huyết áp và ship tới nhà được nên tôi khuyên em đặt mua ngay, chỉ 1-2 ngày là có.
Trong khi chờ có máy, tôi khảo sát nguy cơ tim mạch cho em trước thấy không đến nỗi, trấn an và khuyên em tìm lại các lần khám tổng quát cũ xem có lần nào đo HA cao không? Hướng dẫn em thay đổi cách sinh hoạt, không uống nhiều cà phê (lúc đó em uống nhiều gấp 3,4 lần thường ngày) và tập thể dục …
Sau khi có máy em kiểm tra không cao huyết áp nên yêu đời lại ngay.
Các bạn nhớ khi tư vấn từ xa các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết càng tốt từ mạch, huyết áp, cân nặng, chiều cao, tiền sử, bệnh sử, triệu chứng, các xét nghiệm đã làm, các câu hỏi cần tư vấn…các video hình ảnh…bạn càng ghi đầy đủ, chi tiết càng giúp Bác Sĩ giúp bạn được nhiều hơn.
Bây giờ ngoài điện thoại ra thì máy đo huyết áp là vật nên có trong mỗi gia đình.
Nếu bạn ở gần Bệnh viện, phòng khám thì dễ rồi. Mà dù bạn ở thành thị hay ở vùng nông thôn xa vắng thì có máy tự đo huyết áp thấy không cao là bớt áp lực liền. Nếu cao gọi Bác Sĩ xử trí trước trên đường vào viện xa quá cũng có khi cứu kịp.
Các máy đo huyết áp điện tử bình dân tại Việt Nam hiện có thể dễ dàng mua từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu. Tuỳ tài chính mà chọn mua thôi ?
Ở quê xa có thể nhờ các con cháu đặt hàng qua mạng ship thẳng về nhà. Cách đo thì coi Video hoặc YouTube của hãng đó coi.
Bệnh nhân ở phòng khám của tôi đang điều trị tăng huyết áp thì hầu như đều có máy huyết áp, đều được hướng dẫn theo dõi huyết áp tại nhà và kết nối với Bác Sĩ khi cần.
Nên mọi người rất yên tâm vì có sự cố là báo Bác Sĩ giúp hoặc tái khám ngay. Hiếm khi phải đi cấp cứu vì huyết áp, trừ khi không tuân thủ điều trị, quên uống thuốc, ăn quá mặn…
Tăng huyết áp có khảo sát nguy cơ cẩn thận, điều trị, theo dõi, thay đổi lối sống lành mạnh thì sẽ bình yên, khó đột quỵ được.
Phòng đột quỵ vẫn tốt hơn khi có chuyện rồi mới chạy qúy vị à.
BS. Trần Thị Như Hoa

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc… Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins