Nên phòng đột quỵ từ khi còn trẻ

Người cao tuổi khám sức khỏe, phòng ngừa, điều trị cẩn thận lại ít biến cố. Nhưng người trẻ có bệnh tìm tiềm ẩn lại chủ quan, không đi khám nên có biến chứng đột  ngột.
Bác gái 73 tuổi theo khám Bác Sĩ cũng hơn 5 năm rồi. Mỗi lần khám Bác hay tâm sự chuyện là nhà bác neo đơn bác sống một mình vì con ở xa, người đưa bác đi mỗi lần khám là một cậu gần nhà ngoài 30 tuổi.
Sau một thời gian khám đã thành thân thiết bác mới nói cho Bác Sĩ biết là trước khi khám với mình bác thường xuyên phải đi cấp cứu nên rất lo lắng, sợ đột quỵ vì bác có tăng huyết áp và bệnh tim. Bác bảo “từ lúc tui khám Bác Sĩ tới giờ uống thuốc, ăn uống và tập thể dục theo hướng dẫn đã hơn 5 năm nay tui không bị đi cấp cứu nữa nên vui lắm, giờ còn đi du lịch đây đó chơi nên thấy cuộc sống có nhiều màu sắc hơn”. Bác Sĩ nghe cũng thấy mừng trong bụng lắm.
Lần tái khám này thấy bác đi một mình, mình hỏi cậu hay chở bác đi đâu sao cháu không thấy? Bác buồn buồn bảo: nó bị đột quỵ mất rồi Bác Sĩ, nó ngã xuống ngoài đường người ta đưa vào bệnh viện mà không cứu được. Tui già thế này nhờ đi khám kiểm tra đều đặn và điều trị nên không sao. Còn cậu này nhiều lần tôi cũng nhắc cậu đi kiểm tra sức khỏe thì cậu đều cười cho qua vì nghĩ mình còn trẻ khỏe. Vậy mà lại đi trước tôi. Bác Sĩ đã tư vấn và điều trị cho tôi phòng ngừa đột quỵ rất tốt, giờ kiến thức đó bác viết bài đưa vào cộng đồng để giúp cho nhiều người nhất là các bạn trẻ biết mà thay đổi cách sống và phòng ngừa được, sợ quá!
Trong thời gian hành nghề Y mình đã gặp rất nhiều trường hợp đột quỵ, điều đáng nói là có một số người chưa bị đột quỵ mà chỉ thấy có huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu cao… là đã rất hoảng sợ, có người còn sợ đột quỵ đến mức trầm cảm.
Theo các nghiên cứu và hướng dẫn trên thế giới thì đột quỵ có thể phòng ngừa được đến 80%. Vậy nên, mọi người cũng đừng sợ quá mà hãy khám phòng bệnh sớm, ăn uống, tập luyện theo các hướng dẫn chuyên môn thì đột quỵ cũng sẽ rời xa.
Mình cũng đã nói với bác ấy là mình cũng có trang web phongdotquy.com với các bài viết và bài tư vấn cộng đồng về phòng ngừa đột quỵ, bác ấy đã rất vui.
BS. Trần Thị Như Hoa
Bạn có thể tham khảo bài “10 biện pháp phòng ngừa đột quỵ” trên trang phongdotquy.com

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc… Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins