Điều trị tăng triglyceride máu nặng

  • Chế độ ăn kiêng

– Khi TG tăng nặng (đặc biệt đối với những người bị viêm tụy cấp tính trước đó), điều quan trọng là hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống ở mức ≤10 đến 15 phần trăm (tốt nhất là <5 phần trăm) tổng lượng calo với mục tiêu giảm mức TG xuống <1000 mg/dL [2].

–  Bệnh nhân nên được nhắc nhở rằng ngay cả “chất béo tốt” như dầu thực vật và các loại hạt, chất béo có trong khoai tây chiên và bánh ngọt, cũng có thể làm tăng nồng độ TG và gây viêm tụy.

–  Ở mức TG lúc đói >500 đến 1000 mg/dL (5,6 đến 11,3 mmol/L), quá trình thanh thải chylomicron khỏi máu trở nên chậm hơn, do đó chylomicron từ bữa ăn tối hôm trước vẫn có thể xuất hiện trong máu lúc đói vào buổi sáng. Điều này tạo tiền đề cho sự tích tụ chylomicron TG có nguồn gốc từ chất béo trong chế độ ăn uống, dẫn đến nguy cơ viêm tụy và các biểu hiện khác của chứng chylomicronemia lúc đói.

  • Tránh uống rượu – Đối với bệnh nhân tăng triglyceride máu nặng (có hoặc không có viêm tụy trước đó), chúng tôi khuyên bạn nên tránh uống rượu, vì điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ viêm tụy [1].
  • Đánh giá và điều trị mức LDL-C
  • Nói chung trì hoãn điều trị bằng thuốc cho tăng triglyceride máu – Khi mức TG là > 1000 mg / dL, thuốc được sử dụng để giảm TG có hiệu quả hạn chế. Các tác nhân này hoạt động chủ yếu bằng cách giảm tổng hợp và bài tiết TG ở gan dưới dạng VLDL-TG và do đó tương đối không hiệu quả khi mức TG tăng nghiêm trọng.Đối với hầu hết bệnh nhân – Điều trị bằng thuốc cho tăng triglyceride máu (ngoài điều trị LDL-C) được hoãn lại cho hầu hết bệnh nhân (bao gồm tất cả bệnh nhân ngoại trú) cho đến khi mức TG giảm xuống ≤1000 mg / dLVới tốc độ giảm mức TG nhanh chóng có thể đạt được với việc hạn chế chất béo nghiêm ngặt trong chế độ ăn uống, với sự theo dõi chặt chẽ, có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc cho tăng triglyceride máu trong vòng vài ngày.
  • Đối với ở bệnh nhân viêm tụy cấp đang nằm viện có tăng triglyceride máu nặng, fibrate được chọn để giảm mức TG cùng với các biện pháp trên. Nhu cầu tiếp tục điều trị bằng fibrate được đánh giá lại trong quá trình điều trị ngoại trú tiếp theo.

 

BS. Trần Thị Như Hoa (biên dịch)

 

Reference:

  1. Hypertriglyceridemia in adults: Management – UpToDate 2023
  2. Virani SS, Morris PB, Agarwala A, et al. 2021 ACC Expert Consensus Decision Pathway on the Management of ASCVD Risk Reduction in Patients With Persistent Hypertriglyceridemia: A Report of the American College of Cardiology Solution Set Oversight Committee. J Am Coll Cardiol 2021; 78:960.

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc… Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins