Phòng đột quỵ khi trời lạnh

Có nhiều giả thuyết về lạnh gây ra nhiều biến cố tim mạch nhưng thường được đề cập nhất là lạnh làm tăng co các mạch máu và làm tăng huyết áp, làm tăng độ quánh của mạch máu dễ hình thành cục máu đông. Các yếu tố này đủ để tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu và xuất huyết não. 

Các nghiên cứu cho thấy thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

 • Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não (Journal of Stroke and Cerebrovascular Diseases) đã kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở Hoa Kỳ và thấy đột quỵ xảy ra thường ở nhiệt độ lạnh hơn và khi nhiệt độ dao động nhiều.
 • Một nghiên cứu của Đức công bố cùng năm trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu (European Journal of Epidemiology) đã phát hiện ra rằng cứ giảm nhiệt độ 2,9 độ C trong 24 giờ thì đột quỵ tăng 11% thậm chí còn cao hơn trên những người có nguy cơ.
  Năm ngoái, một nghiên cứu trên 56.000 trường hợp tử vong do đột quỵ trong 10 năm tại Sao Paolo, Brazil, cho thấy nhiệt độ giảm có thể làm tăng số ca tử vong do đột quỵ, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.
 • Vài nghiên cứu khác cho thấy 80% đột quỵ xảy ra khi nhiệt độ < 20oC, 70% trường hợp có tăng huyết áp trước đó. Thời tiết lạnh cũng có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 30%. Những người không thường xuyên tiếp xúc với thời tiết lạnh lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi gặp lạnh.

  dot-quy-do-lanh
  dot-quy-do-lanh

 PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ

 • Giữ ấm được khuyến cáo cho tất cả những người có nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, đặc biệt chú ý ở người già trên 65 tuổi do giảm khả năng thích nghi và điều chỉnh nhiệt, giảm khả năng nhận thức về ấm hoặc lạnh và thường có nhiều bệnh đi kèm có dùng thuốc. Nên giữ ấm từ đầu đến chân như đội nón, mang khẩu trang, áo ôm sát người và áo khoác (nhiều lớp đủ ấm), khăn quàng cổ, găng tay, vớ, giày, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cho phòng ngủ hoặc tòa nhà.
 • Ăn thức ăn và uống nước ấm, nóng
 • Đo huyết áp thường xuyên để phát hiện huyết áp cao và nhờ Bác Sĩ trợ giúp ngay khi có bất thường.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ khác như khám sức khỏe để phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ và phòng ngừa, tập thể dục thường xuyên, không để béo phì, ăn chế độ ăn lành mạnh, điều trị tốt tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao…

Miền Nam Việt Nam quanh năm nắng nóng, không khí lạnh chỉ tràn về một khoảng thời gian ngắn nên thường các cụ già không có sẵn đồ ấm, không quen nên không chịu mặc hoặc có mặc nhưng qua loa không đủ ấm. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn quần áo ấm cho ông bà, cha mẹ và cho mình nếu có nguy cơ để tránh các sự cố đáng tiếc khi trời lạnh.🎅

 

BS Trần Thị Như Hoa

Ref
https://www.heart.org/…/chilling-studies-show-cold…
https://www.strokejournal.org/…/S1052-3057(16…/fulltext
https://ahajournals.org/doi/pdf/10.1161/STROKEAHA.117.017838
https://www.smh.com.au/…/cold-weather-found-to-increase…
https://www.strokesmart.org/cold-weather
https://www.dailymail.co.uk/…/Cold-weather-raise-risk…
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28941717

 

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc… Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins