Theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ (HOLTER HUYẾT ÁP)

Theo dõi huyết áp 24 giờ là gì?

Theo dõi HA 24 giờ là phương pháp đo HA lưu động ngoại trú 24 giờ liên tục nhằm xác định bệnh nhân có loại tăng huyết áp nào để lựa chọn điều trị tốt hơn.
Theo dõi huyết áp lưu động cho phép ghi lại nhiều chỉ số huyết áp (HA) trong khoảng thời gian 24 giờ, cho dù bệnh nhân thức hay ngủ. Tại phòng khám bác sĩ, thông thường chỉ đo huyết áp một hoặc hai lần trong khi đó theo dõi HA lưu động có thể đo được nhiều lần trong 24 giờ liên tục, thường là đo 1 lần mỗi 20-30 phút ban ngày và mỗi 40-60 phút ban đêm.
Nhiều số đo HA có thể được dùng để tính toán giá trị trung bình 24 giờ, biến thiên HA nhịp tim, mô hình phân bố HA và các thống kê khác.

♥️ Tại sao theo dõi huyết áp 24 giờ được sử dụng?

Theo dõi huyết áp lưu động cung cấp thêm thông tin về thay đổi HA tương quan với các hoạt động hàng ngày và kiểu ngủ của bạn. Hiện nay, tổ chức USPSTF (The United States Preventive Services Task Force) khuyến cáo xác nhận chẩn đoán tăng huyết áp bằng theo dõi HA lưu động.
Đối với đa số người, HA tâm thu giảm khoảng 10% -20% trong khi ngủ. Tuy nhiên, với một số người khác, HA có thể không giảm trong khi ngủ mà thậm chí còn tăng.
Theo dõi HA lưu động có thể phát hiện các biến động bất thường về HA có thể không ghi nhận được khi chỉ đo HA tại phòng khám.

THEO DÕI HUYẾT ÁP LƯU ĐỘNG 24 GIỜ (HOLTER HUYẾT ÁP)
THEO DÕI HUYẾT ÁP LƯU ĐỘNG 24 GIỜ (HOLTER HUYẾT ÁP)

♥️ Các chỉ định theo dõi HA lưu động:

Tăng huyết áp áo choàng trắng: Một số người không dùng thuốc hạ huyết áp có HA cao khi đến phòng khám gọi là tăng huyết áp áo trắng. Tăng huyết áp áo trắng có thể đưa đến chẩn đoán sai tăng HA nhưng thực sự là HA bình thường. Tăng huyết áp áo choàng trắng chiếm 15% -30% bệnh nhân có chỉ số HA tăng cao. Khi theo dõi lưu động cho kết quả bình thường bên ngoài phòng khám, bệnh nhân thường không cần dùng thuốc hạ huyết áp.
Tăng huyết áp giấu mặt: HA ở phòng khám bình thường nhưng HA cao bên ngoài phòng khám, chiếm 20% những người đang được điều trị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp kéo dài: các số đo HA thường cao cho dù ở trong phòng khám hay ở ngoài phòng khám. Tình trạng này có liên quan đến việc tăng khả năng tổn thương tim và thận.
Theo dõi HA lưu động ngày càng được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị thuốc HA. Trong một số trường hợp, thuốc hạ huyết áp không kiểm soát HA hiệu quả suốt cả ngày và đêm. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều hoặc thời gian dùng thuốc, tùy thuộc vào kiểu tăng HA của từng bệnh nhân. Một số trường hợp khác, có thể cần dùng thêm thuốc để ổn định HA.

Dự đoán khả năng mắc bệnh tim mạch (mạch máu trong tim) và bệnh mạch máu não (mạch máu trong não) liên quan đến tăng huyết áp và tổn thương cơ quan.
Phụ nữ có thai bị tăng huyết áp
Tăng huyết áp giới hạn
Khó kiểm soát HA bằng thuốc
Thay đổi HA do các thuốc khác
Thay đổi thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến HA
Ngất hoặc hạ huyết áp (HA thấp)

♥️ Những lợi ích của theo dõi HA lưu động 24 giờ là gì?

Giúp loại trừ tăng huyết áp áo choàng trắng, do đó bệnh nhân không được kê đơn thuốc HA không cần thiết. Phát hiện tăng huyết áp giấu mặt, bệnh nhân được điều trị tăng HA sẽ giảm đột quỵ, bệnh tim và tổn thương cơ quan. Giúp đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với các thuốc hạ huyết áp tác dụng kéo dài.

♥️ Nhược điểm của theo dõi huyết áp 24 giờ là gì?

Bạn có thể gặp một số khó chịu như đau nhức ở cánh tay trên do bao quấn bóp lặp đi lặp lại nhiều lần để đo HA, gây khó ngủ khi máy đo ban đêm, vài người có thể bị ngứa và đỏ da nhẹ ở cánh tay, thường tự biến mất. Một số hãng bảo hiểm không bồi hoàn cho bệnh nhân khi sử dụng máy này, trừ khi nghi ngờ tăng huyết áp áo choàng trắng.

BS. Trần Thị Như Hoa
Nguồn: clevelandclinic.org, suntechmed.com

Chia sẻ ngay:

XEM NHIỀU BÀI VIẾT HAY

Thời tiết xấu

Thời tiết xấu…và thiếu thuốc… Có lần mình bay ra Phú Quốc, đến Phú Quốc thì gặp thời tiết xấu, máy bay cứ bay vòng

Tư vấn phòng đột quỵ

HEALTH TALK – DAI-ICHI COMPANY Buổi tư vấn sức khỏe về đột quỵ và cách phòng ngừa, đề tài luôn được các cô chú anh

Cai thuốc lá

Cho tới hiện tại, chúng ta biết rằng thuốc lá gây ra ung thư, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh về phổi, tiểu đường, bệnh

Phòng Đột Quỵ

Chào mừng đến với trang web Phongdotquy.com. Vui lòng kiểm tra nút bên dưới để trò chuyện với tôi qua Viber.

Powered by WpChatPlugins